Lượt xem:
Đọc bài viết

Xã Hòa Sơn xưa gồm 3 thôn: Thù Sơn 1, Thù Sơn 2 và Thù Cốc. Dưới thôn là xóm. Những đơn vị tổ chức này gắn kết các hộ dân bằng tình làng nghĩa xóm và có mối liên hệ mật thiết về mặt láng giềng. Thôn và xóm là hai tổ chức hành chính khác nhau, mỗi thôn có sự quản lý hành chính riêng. Xóm không có bộ máy hành chính, song mỗi xóm đều có đặc trưng riêng về mặt tâm linh. Các xóm đều nhỏ, dân cư còn thưa vắng do đó phân bố xóm khá gần nhau, nhìn xa gần như liền khoảnh, không có sự phân biệt rõ nét.

Trong làng xã, dòng họ luôn được coi trọng. Anh em trong dòng họ vốn thường sinh sống gần nhau dù đây không phải là quy định bắt buộc. Sinh hoạt dòng họ ở các thôn làng cho đến nay vẫn còn in dấu trong chạp họ hàng năm. Trước đây, mỗi dòng họ đều có nhà thờ họ, sinh hoạt dòng họ được thường xuyên hơn. Ý thức dòng họ còn đậm nét, người trong dòng họ bảo ban nhau làm ăn sinh sống, giúp đỡ nhau khi có khó khăn. Việc giúp đỡ các thành viên khi gặp khó khăn vẫn được duy trì khá đều đặn và trở thành nguyên tắc đối với mỗi thành viên trong dòng họ.

Tổ chức hàng giáp là một tổ chức quan tr ng trong làng, tập hợp theo lứa tuổi của người đàn ông trong làng xã. Giáp được sản sinh ra như một thiết chế giúp cho mỗi con người có thể thăng tiến theo con đường tuổi tác. “Sống lâu lên lão làng” - giáp được coi là tinh thần dân chủ của làng xã, chỉ những người con trai trong làng mới được gia nhập giáp. Khi 18 tuổi, người con trai trở thành một tráng đinh, có quyền tham gia các hoạt động của làng với tư cách là một thành viên chính thức. Một người con trai từ khi sinh ra đã thuộc về một giáp nhất định do bố mình ch n. Vào ngày mồng 4 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, các gia đình có con trai mới sinh sẽ mang cau trầu ra đình để làm lễ vào giáp.

Xã Thù Sơn xưa có 4 giáp là Hương Trù, Hòa Thuận, Tiên Cảnh và Trại Xuyên. Xã Thù Cốc là một giáp: giáp Thù Cốc. Ngoài ra để tổ chức lễ hội trong năm, hai xã Thù Sơn và Thù Cốc còn kết hợp với xã Mai Sơn cũng là nơi thờ đức thánh Hùng Linh Công xã Mai Sơn tạo thành một giáp là giáp Mai Sơn. Đó là sự phân chia hàng giáp theo hội lệ Y Sơn tổ chức hàng năm. Còn trong cuộc sống hàng ngày, tại xã Thù Sơn còn phân thành 4 giáp là giáp Đông, giáp Đoài, giáp Thượng và giáp Hạ. Xã Thù Cốc còn có hai giáp là Đầu Làng và Trại Ngoài. Các giáp có ruộng giáp riêng, chia cho các thành viên lần lượt gánh vác các công việc và các khoản đóng góp của làng xã trong dịp lễ hội, có nghĩa vụ trông nom cúng tế ở đình, đền trong năm.

Thông báo Thông báo

Tin hoạt động Tin hoạt động